Đóng

Thông tin sức khoẻ

6 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI ĐI XÉT NGHIỆM

Lần đầu đi xét nghiệm máu, sẽ có nhiều vấn đề khiến bạn lo lắng, băn khoăn. Trong bài viết này, V-LAB xin được tổng hợp 6 câu hỏi thường gặp khi đi xét nghiệm máu và lần lượt giải đáp để giảm bớt sự lo âu trong bạn, giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn.

1. Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn?
Câu trả lời là cần nhưng không phải với tất cả các xét nghiệm. Với xét nghiệm bị ảnh hưởng bởi việc chuyển hóa thức ăn gây ra thì sẽ không chính xác trong việc chẩn đoán bệnh nếu bạn ăn trước khi lấy máu. Ví dụ: đường huyết, mỡ trong máu, Amylase máu… Bạn nên nhịn ăn từ 8-12 giờ trước khi lấy máu (nếu lấy máu buổi sáng, bạn phải ngưng ăn từ tối hôm trước).
Nhưng với những xét nghiệm khác như công thức máu, men gan, các dấu ấn ung thư, tuyến giáp, nội tiết tố… thì bạn có thể ăn như thường lệ.

2. Xét nghiệm máu có nên ăn sáng?
Câu trả lời là: “Tốt nhất chúng ta nên nhịn ăn sáng”. Vì trong chỉ định xét nghiệm của Bác sĩ cho bạn sẽ có những xét nghiệm bị ảnh hưởng bởi sự chuyển hóa thức ăn. Với những xét nghiệm đòi hỏi phải nhịn đói từ tối hôm trước thì bạn nên nhịn ăn sáng luôn.
Với những xét nghiệm không bị ảnh hưởng bởi chuyển hóa thức ăn thì bạn vẫn ăn sáng như thường lệ. Để tránh việc ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, bạn nên liên hệ với V-LAB để được hướng dẫn kĩ càng.

3.Đi xét nghiệm máu có được uống nước không?
Câu trả lời là bạn có thể uống nước lọc trước khi xét nghiệm máu (tránh uống nước trà, cà phê, nước ngọt, sữa…)
Một số xét nghiệm máu yêu cầu bạn phải nhịn đói trước đó, nhưng không có nghĩa là bạn không được uống nước lọc. Vậy nên, bạn cứ uống nước thoải mái nhé!

4. Nên xét nghiệm vào buổi nào sẽ chính xác?
Câu trả lời là: “Tốt nhất vào buổi sáng”. Vì một số xét nghiệm đòi hỏi bạn phải nhịn ăn 8-12 tiếng, nồng độ một số chất cần được khảo sát vào buổi sáng như Cortisol, sắt huyết thanh, Protein máu… Nên thời gian tốt nhất để xét nghiệm vẫn là buổi sáng.
Nhưng không nhất thiết phải luôn luôn xét nghiệm vào buổi sáng. Vì có những xét nghiệm có thể xét nghiệm mọi thời gian trong ngày đều vẫn chính xác.

5. Có uống thuốc trước khi xét nghiệm?
Thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của một vài xét nghiệm chuyên biệt và có những loại thuốc không ảnh hường đến kết quả xét nghiệm. Do đó nếu bạn đang dùng một loại thuốc nào đó dù uống rồi hoặc chưa cũng phải thông báo với nhân viên lấy máu để được ghi lại, đó là thông tin rất hữu ích để các Bác sĩ theo dõi điều trị cho bạn.

6. Có nên tập thể dục buổi sáng trước khi xét nghiệm?
Câu trả lời là: “Nên tránh tập thể dục trước khi xét nghiệm máu”. Vì khi hoạt động, thể lực sẽ làm sai số các kết quả xét nghiệm. Ví dụ: Đường huyết, điện giải, các hormone… Do đó để có kết quả chính xác, bạn không nên tập thể dục trước khi lấy máu xét nghiệm.

Hy vọng 6 câu trả lời trên sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng và có sự chuẩn bị tốt hơn khi đi xét nghiệm máu. Chỉ khi tuân thủ những chỉ dẫn trên, kết quả xét nghiệm sẽ chính xác hơn và tránh được tình huống phải đợi để ngày hôm sau mới lấy mẫu xét nghiệm được.

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thông tin gì ạ?

  • Chat ngay