Đóng

Tin tức

Giấc ngủ trẻ, Sức khỏe

Những thắc mắc thường gặp về giấc ngủ của trẻ

Đứa con 3 tuổi của tôi thường bị giật trong khi bé buồn ngủ. Điều này có bình thường không?

Trả lời: Biểu hiện này là bình thường. Đó có thể là những cú giật của tay và chân xảy ra khi trẻ bắt đầu vào giấc ngủ. Khoảng hơn 70% trẻ em và người lớn có dấu hiệu này. Mệt mỏi, căng thẳng hoặc thiếu ngủ đều là nguyên nhân khiến giấc ngủ của bé bị ảnh hưởng. Vì thế hãy chú ý đến thói quen khi ngủ của bé.

giac-ngu-tre

Con tôi đã 8 tuổi mà vẫn cần phải đánh thức dậy mỗi sáng. Điều này có bình thường không?

Trả lời: Điều này có thể là bình thường, tuy nhiên, khi ở độ tuổi lên 8, thông thường trẻ có thể tự thức dậy. Đây cũng có thể là dấu hiệu con của bạn có vấn đề về giấc ngủ. Hãy để tâm xem liệu con bạn có ngủ đủ giấc không, đặc biệt là đối với trẻ đang độ tuổi đi học.

Con tôi thường ngáy và há miệng khi ngủ. Tôi có cần lo lắng về điều này không?

Trả lời: Ngáy có thể là biểu hiện bé bị cảm lạnh hoặc tắc mũi. Nếu hiện tượng này diễn ra hằng đêm thậm chí ngay cả khi bé khỏe mạnh thì đây có thể là dấu hiệu của chứng khó thở khi ngủ. Ở những trẻ mắc chứng này đường hô hấp trên bị tắc khiến trẻ khó thở khi ngủ. Đưa bé đi khám bác sĩ nếu có các biểu hiện như ngáy, ngừng thở khi ngủ, khó thở, thở bằng miệng, nằm sấp, trằn trọc về đêm, đổ nhiều mồ hôi về đêm, mệt mỏi và không tập trung.

Khi nào một đứa trẻ thôi không ngủ ngày nữa? 1 giấc ngủ ngày nên kéo dài bao lâu?

Trả lời: Khoảng 25% các trẻ sẽ không còn ngủ ngày khi được 3 tuổi. 50% các em chấm dứt giấc ngủ ngày ở khoảng 3-4 tuổi. Ở độ tuổi lên 5, hầu hết các bé đều không ngủ ngày nếu các em đã ngủ đủ giấc buổi tối. Giấc ngủ ngắn có thể diễn ra từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ.
Nếu bạn là người khó ngủ thì nên rút ngắn giấc ngủ ngày của con, chẳng hạn giấc ngủ sau bữa ăn trưa. Nếu bé không ngủ trưa như bạn mong muốn thì hãy để bé nghỉ ngơi tại phòng hay đọc sách.

Bé nhà tôi thường xuyên gắt gỏng mỗi khi thức giấc, điều này có ý nghĩa gì?

Trả lời: Nếu bé nhà bạn gắt gỏng mỗi khi con thức dậy, có thể là bởi vì con ngủ chưa đủ hoặc ngủ không sâu giấc. Nếu bạn lo lắng những cơn gắt của bé bắt nguồn từ lý do thiếu ngủ hay rối loạn giấc ngủ thì hãy đưa con đến gặp bác sĩ.

Làm sao khiến cho đứa con tuổi thiếu niên của tôi đi ngủ sớm trước nửa đêm?

Trả lời:

Sau đây là một số gợi ý có thể giúp con bạn đi ngủ sớm hơn:

• Khuyến khích con đi ngủ và dậy vào cùng 1 thời điểm trong ngày. Điều này giúp đồng hồ sinh học của cơ thể hoạt động nhịp nhàng. Ví dụ, vào các ngày cuối tuần con có thể ngủ muộn hơn bình thường 1 tiếng, nhưng nên tránh muộn hơn vì điều đó khiến con không còn cảm giác mệt và cần phải ngủ vào buổi tối.

• Hãy dành khoảng 40 phút cho trạng thái thả lỏng, thư giãn trước khi lên giường. Những hoạt động có thể kể đến như tắm bằng nước ấm, uống sữa ấm, viết nhật ký, đọc truyện sách, nghe các bản nhạc nhẹ nhàng.

• Ngắt tất cả các thiết bị điện tử trong phòng ngủ ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ. Tất cả các kích thích bao gồm: loa, điện thoại di động, màn hình vi tính và ti vi. Ở giai đoạn dậy thì trẻ bắt đầu tiết ra hoóc môn melatonin vào giờ muộn hơn về đêm so với trẻ nhỏ. Chính điều này đã ảnh hưởng đến nhịp ngày đêm của trẻ, khiến trẻ đi ngủ muộn hơn và dậy muộn hơn vào sáng hôm sau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trẻ vị thành niên ngủ sâu và hoạt động tốt hơn vào ban ngày nếu bố mẹ thiết lập giờ ngủ cho trẻ và buổi tối.

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thông tin gì ạ?

  • Chat ngay