Đóng

Thông tin sức khoẻ

TẦM QUAN TRỌNG TRONG XÉT NGHIỆM TIỀN SẢN

Thai kì là một giai đoạn vô cùng quan trọng đối với người phụ nữ cũng như gia đình. Việc chuẩn bị chu đáo về mặt thể trạng, cũng như tâm lý sẽ hỗ trợ nhiều cho mẹ trong suốt thời gian thai kì. Tầm soát trước sinh đóng vai trò quan trọng vô cùng trong việc cung cấp thông tin đầy đủ cho mẹ và gia đình về các bệnh lý nguy hiểm có thể mắc phải hay các bất thường có thể xảy ra cho thai nhi. Các lợi ích của việc tầm soát trước sinh:

 1. Giúp mẹ và gia đình yên tâm hơn khi mang thai, giải tỏa được các lo lắng về sức khỏe.
 2. Cung cấp thông tin đầy đủ về các loại bệnh lý nếu không may mẹ mắc phải, và hỗ trợ gia đình đưa ra các quyết định đúng đắn và phù hợp.
 3. Tránh được các dị tật bẩm sinh hay biến chứng thai kì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
 4. Tiết kiệm chi phí y tế cho gia đình về việc chi trả chi phí điều trị khi có biến chứng xảy ra.

Các xét nghiệm tiền sản thường quy:

 1. Xét nghiệm công thức máu giúp xác định được tình trạng thiếu máu của mẹ. Tìm yếu tố Rh, để đề phòng bất đồng nhóm máu mẹ và con, tránh được rủi ro tử vong của trẻ sau sinh có mẹ mang nhóm máu Rh-. Ngoài ra, nhóm máu của mẹ cũng được lưu lại thông tin để dùng trong các trường hợp truyền máu.
 2. Xét nghiệm sinh hóa máu hỗ trợ mẹ biết được tình trạng sức khỏe hiện tại có đảm bảo an toàn khi mang thai hay không. Chức năng gan, thận và đường huyết… sẽ được thực hiện để có thể phát hiện kịp thời các bệnh lý tiềm ẩn mà bạn không thể biết trước được mặc dù cơ thể vẫn còn khỏe mạnh.Ví dụ: phát hiện sớm các rối loạn đường huyết và có thể điều trị trước khi mang thai và trong lúc mang thai để mẹ có một thai kì khỏe mạnh.
 3. Xét nghiệm nước tiểu giúp tìm kiếm các bất thường trong nước tiểu như: đạm, đường, vi khuẩn hỗ trợ trong việc tìm kiếm các bệnh lý bất thường về đường tiết niệu trước khi mang thai.
 4. Xét nghiệm miễn dịch máu các bệnh viêm gan siêu vi B, C, bệnh HIV, giang mai, Rubella, các loại sán dải mèo (Toxoplasma), virus CMV nhằm tránh các dị tật có thể gây ra cho thai nhi, nhiễm trùng thai và bệnh viêm gan không đáng có khi mẹ mang thai.

Việc thực hiện các xét nghiệm tiền sản rất quan trọng đối với những ai mang thai và đang muốn mang thai, tất cả đều hướng đến một thai kì khỏe mạnh, thai nhi phát triển ổn định và quá trình sinh nở thuận lợi. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ để được tư vấn làm những xét nghiệm cần thiết, tránh được rủi ro cho thai nhi và trong quá trình sinh nở.

 

Chat Facebook
 • Chào bạn!

 • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thông tin gì ạ?

 • Chat ngay