Đóng

Tin tức

Tin y học

Trong tương lai: Trẻ sinh ra sẽ không cần trứng của người mẹ

Hạnh phúc viên mãn của các cặp đôi là những đứa trẻ được sinh ra từ tình yêu của cha và mẹ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, trong tương lai trẻ em sẽ được sinh ra từ tế bào bình thường với tinh trùng mà không cần trứng của người phụ nữ.

Hạnh phúc viên mãn của các cặp đôi là những đứa trẻ được sinh ra từ tình yêu của cha và mẹ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, trong tương lai trẻ em sẽ được sinh ra từ tế bào bình thường với tinh trùng mà không cần trứng của người phụ nữ.

Kết quả trên vừa được các nhà khoa học Anh công bố. Theo đó, khi tiến hành thí nghiệm trên chuột, chuột con sinh ra theo cách kết hợp tế bào bình thường với tinh trùng mà không cần trứng hoàn toàn khỏe mạnh, có tuổi thọ bình thường và có thể tự đẻ con. Theo thống kê, tỷ lệ thụ thai thành công theo cách này là 1 trên 4 trường hợp.

Trước đây chúng ta luôn nghĩ rằng chỉ có trứng của người phụ nữ mới giúp tạo ra một phôi thai, bởi vì sự phân chia đặc biệt của tế bào trứng giúp cho chỉ một nửa số nhiễm sắc thể được truyền qua con.Tế bào tinh trùng cũng hình thành cùng một cách như vậy nên khi tinh trùng và trứng gặp nhau thì chúng sẽ tạo ra gen di truyền đầy đủ với một nửa ADN từ mẹ và một nửa ADN từ cha.

baby

Tuy nhiên, nay các nhà khoa học phát hiện ra rằng có thể tạo phôi từ các tế bào mang tất cả các nhiễm sắc thể chung. Điều này có nghĩa, về mặt lý thuyết, là bất kỳ tế bào nào trong cơ thể con người cũng đều có thể được thụ tinh với tinh trùng.

Nhóm nghiên cứu ĐH Bath đã sản sinh ra được 3 thế hệ chuột từ kỹ thuật “đánh lừa” trứng. Trong các thí nghiệm ban đầu, nhóm các nhà khoa học “lừa” một quả trứng khi tiêm hóa chất đặc biệt vào trứng và làm cho nó nghĩ rằng nó đã được thụ tinh.Điều quan trọng là các tế bào trong phôi đã tự sao chép khi chúng phân chia. Những phôi giả này có nhiều điểm chung với các tế bình thường trong cách phân chia và kiểm soát ADN của chúng.

Qua đó, các nhà khoa học đã tiêm tinh trùng vào “phôi giả” và phôi đã phát triển thành những con chuột khỏe mạnh và sau đó chúng sinh con bình thường và khỏe mạnh.Mặc dù các nhà khoa học đã bắt đầu thử nghiệm với một tế bào trứng nhưng họ cho rằng sắp tới có thể không cần đến trứng để tạo ra những con chuột tương tự.

Từ thí nghiệm trên, các nhà nghiên cứu cho rằng, có thể tiến hành quá trình thụ tinh bằng cách kết hợp tế bào bình thường với tinh trùng mà không cần trứng và kỳ vọng có thể áp dụng thành công này ở người.

Kết quả thí nghiệm trênđã làm khuynh đảo thế giới, đảo ngược hoàn toàn quan niệm tồn tại 200 năm qua về vấn đề sinh nở. Qua đó, đặt ra nhiều vấn đề về đạo đức xã hội và vai trò của phụ nữ trong sinh nở. Tuy nhiên, tất cả đều là giả định và khi chưa có kết luận cuối cùng, thế giới vẫn tồn tại như hàng nghìn thế kỷ trước đó.

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thông tin gì ạ?

  • Chat ngay