Đóng

HIV, Xét nghiệm

Áp dụng dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại Việt Nam

Nhiễm HIV là nỗi khiếp sợ của con người, là án tử đeo đẳng với những diễn biến âm thầm và bùng phát bất cứ lúc nào.

Nhiễm HIV là nỗi khiếp sợ của con người, là án tử đeo đẳng với những diễn biến âm thầm và bùng phát bất cứ lúc nào. Bởi vậy, để giúp người dân có thể tự biết mình bị nhiễm HIV hay không, bắt đầu từ 26/8/2016, dịch vụ tự xét nghiệm HIV sẽ chính thức được triển khai tại Việt Nam.

Số liệu nhiễm HIV tại Việt Nam

Theo thống kê số liệu của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có số người nhiễm HIV vào khoảng 300.000 trường hợp với trung bình 12.000 – 14.000 ca nhiễm mới mỗi năm. Bởi vậy, đại dịch HIV có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

hiv

Với con số trên, Việt Nam là quốc gia có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan.

HIV nguy hiểm như thế nào?

HIV được phát hiện từ năm 1981 và nhanh chóng trở thành đại dịch nguy hiểm ở cấp độ toàn cầu. Khi nhiễm bệnh, HIV trong cơ thể tấn công các tế bào bạch cầu (tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật).

Theo thời gian, hệ miễn dịch của bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng tới mức gần như mất sức đề kháng dẫn đến các bệnh cơ hội nguy hiểm như lao, viêm phổi, viêm gan B… và cuối cùng dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Áp dụng tự xét nghiệm HIV từ 26/8

Từ 26/8, dịch vụ tự xét nghiệm HIV chính thức được triển khai ở Việt Nam, giúp người dân có thể tự biết mình bị nhiễm HIV hay không.

Phương pháp tự xét nghiệm HIV rất đơn giản, dễ thực hiện. Cụ thể người làm xét nghiệm sẽ lấy dịch niêm mạc miệng bằng que thử hoặc lấy máu đầu ngón tay. Do đó, người xét nghiệm cũng chính là người đầu tiên biết kết quả ban đầu của mình, đảm bảo tính riêng tư và bảo mật.

Với phương pháp này, xét nghiệm có thể áp dụng cho tất cả mọi người, đặc biệt phù hợp với những người thuộc nhóm nguy cơ cao như tình dục đồng giới nam, nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm.

Như vậy, việc đổi mới hình thức xét nghiệm HIV nhanh gọn, tiện dụng sẽ tạo điều kiện giúp con người tự đánh giá tình trạng của mình. Qua đó có những biện pháp tích cực để điều trị bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn đầu tiên.

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thông tin gì ạ?

  • Chat ngay